หลักการทำงานของถังแรงดันน้ำ

ถังแรงดันน้ำ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเก็บน้ำและจ่ายน้ำภายใต้แรงดัน เมื่อปั๊มไม่ทำงาน จึงสร้างแหล่งน้ำสำรองเพื่อให้ปั๊มเริ่มทำงานและหยุดทำงานน้อยลงได้ รวมถึงช่วยยืดอายุการใช้งานของปั๊ม นอกจากนี้ ยังจัดหาน้ำสำรองสำหรับใช้ในช่วงเวลาที่มีความต้องการสูง

การทำงานของถังแรงดันขึ้นอยู่กับคุณสมบัติทางกายภาพ น้ำไม่สามารถบีบอัดเข้าไปในพื้นที่ที่เล็กกว่าได้ในขณะที่อากาศอัดได้ เมื่อน้ำถูกสูบเข้าไปในถังที่มีอากาศ อากาศจะถูกบีบอัด และทำให้น้ำอยู่ภายใต้ความกดดัน ยิ่งอัดอากาศมาก แรงดันน้ำก็จะยิ่งมากขึ้น เมื่อน้ำถึงความดันที่ถูกตั้งค่าไว้ ซึ่งโดยปกติคือ 40 – 60 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (psi) ปั๊มจะปิดโดยอัตโนมัติ เมื่อใช้น้ำแรงดันในถังจะลดลง เมื่อน้ำถึงความดันที่ตั้งไว้ โดยปกติ 20 – 40 psi ปั๊มจะเริ่มทำงานอีกครั้ง แรงดันถังขั้นต่ำต้องสูงอย่างน้อยเท่ากับแรงดันที่จำเป็นสำหรับอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ที่ใช้น้ำ คนส่วนใหญ่ต้องการอย่างน้อย 10 psi เพื่อทำงานอย่างถูกต้อง การบำบัดน้ำ น้ำยาปรับผ้านุ่ม เครื่องซักผ้า และเครื่องล้างจาน อาจต้องใช้แรงดันน้ำที่สูงขึ้นเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง ถังแรงดันมีหลายประเภท ถังแรงดันรุ่นเก่า ได้แก่ ถังเหล็กอาบสังกะสี และถังเหล็กอาบสังกะสีพร้อมแผ่นเวเฟอร์ลอย ทุกวันนี้ถังแรงดันที่มีไดอะแฟรม หรือ Rubber Bladder มีอยู่ทั่วไป

วิธีหนึ่งในการเลือกขนาดที่เหมาะสมสำหรับถังแรงดันคือ การกำหนดตามอัตราการไหลของปั๊ม ปั๊มจ่ายน้ำส่วนตัวทั่วไปจ่ายน้ำในอัตรา 5 – 10 แกลลอนต่อนาที (gpm) คูณอัตราการไหลด้วยสี่ เพื่อกำหนดขนาดของไดอะแฟรม หรือ Bladder Tank ตัวอย่างเช่น ปั๊ม 9 gpm จะต้องใช้ถังเก็บขนาด 36 แกลลอน ซึ่งจะเป็นขนาดเดียวกันกับถังเหล็กอาบสังกะสีที่ติดตั้งแผ่นเวเฟอร์ ถังเหล็กอาบสังกะสีที่ไม่มีแผ่นเวเฟอร์มีขนาด 10 เท่าของอัตราการไหล ปั๊ม 9 gpm จะต้องใช้ถังเก็บ 90 แกลลอน ทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์เครื่องสูบน้ำของผู้ใช้งาน เพื่อกำหนดขนาดถังแรงดันที่เหมาะสมสำหรับระบบน้ำของเรา

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์