ท่อประปากัลวาไนซ์ มีกี่ประเภท?

ท่อประปากัลวาไนซ์ (Galvanized Steel Pipe) หรือในภาษาไทยเรียกว่า ท่อเหล็กประปาคาดสี โดยมันเป็นท่อที่เกิดจากการนำท่อดำไปชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อน จึงทำให้ชั้นความหนาของสังกะสีถูกเคลือบเพิ่มขึ้น โดยจะหนาขึ้นมากน้อยเท่าไรก็ขึ้นอยู่กับความหนาของเหล็กเดิม โดยการทำเช่นนี้จะเป็นการช่วยป้องกันสนิม และการกัดกร่อน ทำให้เหล็กมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการรับแรงดัน เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทาน สะดวกในการเชื่อมต่อ และที่สำคัญคือ ไม่เป็นสนิม ทำให้ท่อประปาชนิดนี้มีอายุการใช้งานที่มียาวนานมากกว่าท่อเหล็กแบบธรรมดา เกือบ 3 เท่า

โดยท่อประปากัลวาไนซ์นั้น จะเป็นท่อที่จะมีแถบสีต่าง ๆ คาดอยู่บนตัวท่อ ซึ่งแถบสีพวกนี้จะเป็นแถบสีที่ใช้ในการบ่งบอกถึงคุณสมบัติของการใช้งาน โดยทั่วไปจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท ดังนี้

  1. ท่อประปากัลวาไนซ์คาดสีเหลือง (BS-S)

เป็นท่อประปาที่มีลักษณะความหนาของผนังท่อบางที่สุดในบรรดาทั้งหมด จึงเป็นท่อประปาที่นิยมนำมาใช้กับงานที่มีการรับน้ำหนักที่ไม่มากจนเกินไป เช่น เต๊นท์ นั่งร้าน หรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เนื่องจากท่อประปาชนิดนี้มีความหนาพอสมควร ทำให้สามารถนำมาต๊าปเกลียวได้ 

  1. ท่อประปากัลวาไนซ์คาดสีน้ำเงิน (BS-M)

เป็นท่อประปาที่มีลักษณะความหนาของผนังท่อที่หนากว่าแบบคาดสีเหลือง แต่จะบางกว่าแบบคาดสีแดง ทำให้ท่อประปาชนิดนี้นิยมนำไปใช้กับงานทั่วไป อีกทั้งยังหาซื้อง่าย นำมาใช้งานได้หลากหลาย เช่น ท่อประปา ท่อน้ำทิ้ง เป็นต้น และท่อประปาชนิดนี้มีความหนาพอสมควรเช่นเดียวกับแบบคาดสีเหลือง ทำให้สามารถนำมาต๊าปเกลียวได้เช่นกัน

  1. ท่อประปากัลวาไนซ์คาดสีแดง (BS-H)

เป็นท่อประปาที่มีลักษณะความหนาของผนังท่อหนาที่สุดในบรรดาทั้งหมด จึงเป็นท่อประปาที่นิยมนำมาใช้กับงานที่มีความเสี่ยงต่อการผุกร่อนของเหล็กสูง เช่น ต่อท่อระบายน้ำที่ต่อใต้พื้น ถนน หรือเครื่องจักรภายในโรงงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะโรงงานผลิตเคมีภัณฑ์ และสิ่งปลูกสร้างบริเวณริมทะเล แต่เนื่องจากท่อประปาชนิดนี้มีต้นทุนในการผลิต และราคาจำหน่ายสูงกว่าท่อดำค่อนข้างมาก ทำให้ท่อชนิดนี้มีเนื้อเหล็กที่บาง ทำให้ไม่สามารถนำมาต๊าปเกลียวได้ จึงเหมาะสำหรับงานที่ไม่ต้องการการรับน้ำหนัก เช่น ราวบันได หรือ ประตูรั้วต่าง ๆ เป็นต้น 

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์