วิธีการกำจัดคลอรีนในน้ำประปา

คลอรีน (Chlorine) เป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ในการฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ แต่เนื่องจากคลอรีนนั้นมีคุณสมบัติเป็นสารออกซิไดซ์ ที่ฆ่าเชื้อโรคได้ดีในช่วง PH ที่ 6.5 – 8.0 ของน้ำประปา จึงทำให้ในบางครั้งคลอรีนก็อาจจะปนเปื้อนเข้ามาสู่น้ำประปามากเกินปริมาณที่กำหนด ส่งผลให้น้ำประปาที่เราใช้มีกลิ่นและรสชาติของคลอรีน

โดยวิธีการกำจัดคลอรีนในน้ำประปา สามารถทำได้หลากหลายวิธี ดังนี้

  1. รองน้ำใส่ถังแล้วเปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน 

วิธีนี้เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดในการกำจัดคลอรีนออกจากน้ำประปา ทำได้โดยการรองน้ำใส่ถังแล้วเปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้กลิ่นของคลอรีนค่อย ๆ ระเหยออกไปจนหมด แต่การทำวิธีนี้ควรระวังไม่ให้ฝุ่นผงหรือสัตว์ตัวเล็ก ๆ ตกลงไปในน้ำด้วย

  1. นำน้ำประปาที่มีคลอรีนปนเปื้อนไปต้ม เป็นเวลา 20 นาที

ความร้อนจากการต้มจะทำให้คลอรีนที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำระเหยออกไป ภายในเวลา 20 นาที

  1. ใช้ระบบกรองน้ำประปาด้วยถ่านกัมมันต์ (Activated Carbon)

การใช้ระบบกรองน้ำประปาด้วยถ่านกัมมันต์นั้นมีประสิทธิภาพในการกำจัดอินทรียสาร สารที่เป็นต้นเหตุของ กลิ่น – รส – สี รวมถึงปริมาณของคลอรีนที่ปนเปื้อนมากับน้ำด้วย โดยอัตราการกรองที่เหมาะสมในการกำจัดคลอรีนในน้ำประปาคือ 20 Bed Volume/Hour หมายความว่า ในกรณีที่เราใช้ถ่านกัมมันต์ 1 ลูกบาศก์เมตร เราจะต้องควบคุมอัตราการกรองน้ำไม่ให้เกิน 20 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง

  1. ติดตั้งเยื่อกรองออสโมซิสแบบผันกลับ (Reverse Osmosis)

ออสโมซิสผันกลับ คือ กระบวนการในการขจัดอิออนกับอนุภาคต่าง ๆ ออกจากน้ำประปา โดยระบบออสโมซิสผันกลับนั้นสามารถติดตั้งโดยตรงได้ใต้อ่างล้างจานหรือตรงจุดที่ต่อน้ำประปาเข้ามาในบ้าน จึงสะดวกกว่าเมื่อเทียบกับวิธีกำจัดคลอรีนในแบบอื่น ๆ แต่ข้อเสียคือ มีราคาที่สูงมาก อีกทั้งยังมีการใช้พลังงานสูง ส่งผลให้เกิดน้ำเสียในปริมาณมาก

  1. เปลี่ยนแผ่นของไส้กรอง

ในบางครั้งที่น้ำประปามีกลิ่นและรสชาติของคลอรีนปนเปื้อนเข้ามา อาจจะมาจากการที่เราใช้งานแผ่นไส้กรองนานเกินอายุการใช้งาน ดังนั้น การเปลี่ยนแผ่นไส้กรองใหม่ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องกรอกน้ำประปาให้กลับมาทำงานได้ดีดังเดิม  

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์