ปั๊มน้ำหมุนเวียนน้ำร้อน คืออะไร? มีกี่ประเภท?

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมเวลาเราเปิดใช้งานเครื่องทำน้ำร้อน ในช่วงแรกน้ำที่ออกมาจากก๊อกถึงเป็นน้ำเย็นก่อน?

นั่นก็เป็นเพราะว่าเมื่อเราเปิดใช้งานเครื่องทำน้ำร้อน น้ำร้อนจะถูกดึงออกมาจากท่อและส่งต่อไปยังก๊อกน้ำ ซึ่งการที่เราไม่ได้ติดตั้งปั๊มน้ำหมุนเวียนน้ำร้อน จะทำให้น้ำร้อนต้องถูกดึงออกมาใหม่เรื่อย ๆ และน้ำร้อนนั้นจะไม่ถูกดึงกลับไปยังเครื่องทำน้ำร้อน ทำให้เมื่อเราเปิดใช้งานเครื่องทำน้ำร้อนในครั้งถัดไป น้ำร้อนที่ยังคงค้างอยู่ในท่อจากการใช้งานเมื่อครั้งที่แล้ว ก็จะมีอุณหภูมิที่ลดลงจนกลายเป็นน้ำเย็น นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำเย็นถูกดันให้ไหลออกมาก่อน 

ปั๊มน้ำหมุนเวียนน้ำร้อน จึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่ทำให้เราประหยัดน้ำได้มากขึ้น เนื่องจากมันจะช่วยหมุนเวียนน้ำร้อนภายในบ้าน ทำให้เมื่อเราเปิดใช้งานเครื่องน้ำร้อน น้ำร้อนก็จะสามารถไหลออกมาจากก๊อกได้ทันที โดยไม่ต้องรอให้น้ำเย็นร้อนออกมาก่อน

ปั๊มน้ำหมุนเวียนน้ำร้อน มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

  1. ปั๊มหมุนเวียนโรเตอร์แบบแห้ง

ส่วนใหญ่มักจะนำมาใช้ในระบบทำความร้อนของอุตสาหกรรม เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการทำงานสูง จึงใช้พลังงานค่อนข้างต่ำ แต่ก็มีข้อเสียคือมีขนาดที่ใหญ่และมีเสียงดัง ดังนั้น แนะนำว่าควรติดตั้งในห้องแยกต่างหาก พร้อมกับติดฉนวนกันเสียง มีการติดตั้งโอริง (ซีลสุญญากาศ) ระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้าและส่วนอื่น ๆ ของโรเตอร์ จึงทำให้ไม่มีการสัมผัสกันระหว่างโรเตอร์และสารหล่อเย็น 

  1. ปั๊มหมุนเวียนโรเตอร์แบบเปียก

ส่วนใหญ่มักนำมาใช้ในระบบทำความร้อนของครัวเรือน เนื่องจากท่อมีความยาวไม่มาก คุณสมบัติที่โดดเด่นของปั๊มหมุนเวียนโรเตอร์แบบเปียก คือ มีการสัมผัสกันโดยตรงระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้าและสารหล่อเย็น ทำให้ในระหว่างทำงานมอเตอร์และแบริ่งจะไม่ร้อน เพราะถูกหล่อลื่นอยู่ตลอดเวลา ชิ้นส่วนที่มีกระแสไฟฟ้าได้รับการป้องกันโดยกระบอกที่ทำมาจากสแตนเลส เพื่อเป็นการแยกเพลาหมุนออกจากตัวสเตเตอร์ ข้อดีของปั๊มโรเตอร์แบบเปียก ก็คือ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่มีเสียงรบกวน สะดวกในการใช้งานและการซ่อมแซม ในส่วนของข้อเสียของปั๊มโรเตอร์แบบเปียกก็คือ มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ต่ำกว่าแบบแห้ง จึงมีการใช้พลังงานที่ค่อนข้างสูงในการทำงาน 

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์