บอลวาล์ว อุปกรณ์สำคัญสำหรับการประปา

อุปกรณ์เด็ดของงานประปา บอลวาล์ว เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เปิด/ปิด เพื่อควบคุมอัตราการไหลของน้ำหรือของเหลว ซึ่งตัวบอลวาล์วนั้นมีส่วนประกอบที่สำคัญ ดังนี้

  1. ตัววาล์ว 

มีลักษณะเป็นทรงกลมมีรูตรงกลาง โดยจะมีด้ามคันโยกที่ยึดติดไว้กับตัววาล์ว หรือใช้ยึดติดกับหัวขับ เพื่อใช้ควบคุมตัวบอลวาล์วให้ปิดเปิดได้โดยง่าย เพื่อเวลาที่ปิดจะไม่มีน้ำรั่วซึมไหลออกมา

  1. เสื้อวาล์ว 

มีด้วยกัน 2 ส่วน คือ ช่องไว้เป็นทางเข้า/ออก สามารถแยกออกจากกันได้ โดยส่วนที่ 1 :  เป็นช่องไว้สำหรับให้น้ำไหลผ่านเข้า/ออก รวมถึงมีปะเก็นคอยช่วยไม่ให้น้ำรั่วซึม และ ส่วนที่ 2 : ก็เป็นช่องไว้สำหรับให้น้ำไหลผ่านเข้า/ออก แต่จะมีก้านหมุน และมีด้านในที่ปะเก็นไม่ให้น้ำรั่วซึมอยู่ด้วย

  1. ก้านที่ไว้ใช้หมุน 

ด้านหนึ่งจะมีลักษณะเป็นเดือยหมุน และในตัวด้านหมุนจะมีโอริงสวมอยู่ด้วยกัน 2 ตัวเพื่อเป็นการป้องกันการรั่วซึมของน้ำ และส่วนปลายจะมีลักษณะเป็นเดือยไว้ยึดหมุน และมีเกลียวใส่น็อตล็อคตัวด้ามหมุนไว้

  1. น็อตล็อคและด้ามหมุน 

ทำหน้าที่คอยล็อคตัวด้ามที่หมุนอยู่ไม่ให้หลุดออกมาจากก้านหมุน

ปัจจุบันส่วนใหญ่บอลวาล์วนั้นจะนำไปใช้ในงานเดินท่อน้ำดีทั่วไป โดยข้อดีของบอลวาล์วนั้น คือ ง่ายต่อการควบคุม มีความคงทน สามารถปิดการไหลของของเหลวได้สนิทและรวดเร็ว ปรับอัตราการไหลได้สะดวก อีกทั้งยังมีให้เลือกใช้หลายแบบตามการใช้งาน แต่ก็มีข้อเสีย คือ ไม่สามารถใช้กับของการไหลที่มีแรงดันสูงได้

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์