ระบบประปาในอาคาร

ระบบประปา มีส่วนสำคัญไม่แพ้ระบบอื่นๆ ภายในบ้านหรืออาคาร เพราะถ้าไม่วางระบบให้ดี อาจทำให้เกิดปัญหาอย่างมากตามมาในอนาคตได้ เนื่องจากระบบประปาเป็นระบบที่ทำการจ่ายน้ำไปยังจุดที่ใช้งานต่างๆ ในปริมาณและแรงดันที่เหมาะสม นอกจากนั้นควรจะต้องมีระบบการสำรองน้ำไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินด้วย ซึ่งการจ่ายน้ำของระบบประปาในอาคารจะมี การทำงานอยู่ 2 รูปแบบ คือ

  1. ระบบจ่ายน้ำด้วยความดัน (Pressurized/Upfeed System)

เป็นการจ่ายน้ำโดยอาศัยการอัดแรงดันน้ำ ในระบบท่อประปา จากถังอัดความดัน (Air Pressure Tank) เป็นระบบที่ใช้กับความสูงที่ไม่จำกัด และไม่ต้องมีถังเก็บน้ำไว้บนอาคารหรือหอสูง

  1. ระบบจ่ายน้ำโดยแรงโน้มถ่วง (Gavity Feed/Downfeed System)

เป็นการสูบน้ำขึ้นไปเก็บไว้บนดาดฟ้าแล้วปล่อยลงมาตามท่อ จึงเหมาะกับอาคารที่มีความสูงตั้งแต่ 10 ชั้น ขึ้นไป เป็นระบบที่ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องใช้ไฟในการจ่าย สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงเรื่องของโครงสร้าง และการรับน้ำหนักของตัวอาคารด้วย ถังเก็บน้ำประปา 

การจ่ายน้ำทั้ง 2 รูปแบบนี้ ต้องมีถังเก็บน้ำมารองรับการใช้งาน ซึ่งถังเก็บในปัจจุบันจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ

  • ถังเก็บน้ำบนดิน ติดตั้งบนพื้นดินที่มีพื้นที่เพียงพอ หรือบนอาคาร หอต่างๆ ข้อดีของถังบนดินคือ สะดวกต่อการดูแลรักษา ติดตั้งได้ง่าย แต่ข้อด้อยคืออาจจะดูไม่เรียบร้อยและไม่สวยงามนัก
  • ถังเก็บน้ำใต้ดิน ใช้ในกรณีที่ไม่มีพื้นที่ในการติดตั้งเพียงพอ ข้อดีคือจะดูเป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงาม แต่ข้อด้อยคือในเรื่องของการบำรุงดูแลรักษาทำได้ยาก ดังนั้นการก่อสร้าง และการเลือกชนิดของถังจะต้องคำถึงเวลาซ่อมแซมหรือถังเกิดมีปัญหาด้วย

ระบบประปานั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งโครงสร้าง ความสูงของอาคาร แม้กระทั้งวิธีที่ใช้ในการติดตั้งระบบ ชนิดของท่อประปา และปั๊มน้ำ ดังนั้นเราควรมีความละเอียดรอบคอบในการวางระบบตั้งแต่แรก เผื่อไม่ใ้หเกิดปัญหาจุกจิกในภายหลัง

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์