หลายๆท่านกำลังประสบปัญหานี้อยู่หรือไม่ ปัญหาท่อน้ำตัน หากกำลังประสบปัญหา วันนี้เราจึงเทคนิคดีๆเบื้องต้นในการแก้ไขง่ายๆ ใช้เพียงแค่อุปกรณ์รอบตัวภายในบ้านมาฝากกัน

  1. น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา แนะนำให้เทเบกกิ้งโซดาประมาณครึ่งถ้วยตวง ลงไปในท่อ แล้วเทน้ำส้มสายชูด้วยอัตตราส่วนที่เท่ากัน ตามลงไปและทิ้งไว้สักพัก จากนั้นให้ราดน้ำร้อนลงไปในท่อซ้ำอีกครั้ง
  2. ที่ปั๊มส้วม แต่ต้องปั๊มด้วยวิธีที่ถูกต้อง โดยการครอบที่ปั๊มลงไปที่ปากท่อ นำผ้าเปียกมาคลุมไว้รอบๆที่ปั๊ม จากนั้นทำการปั๊มขึ้นและลงประมาณ 6-10 ครั้ง เพื่อดึงเอาสิ่งที่อุดตันอยู่ในท่อขึ้นมาน้ำยาล้างจาน โดยเทน้ำยาล้างจานลงไปในท่อประมาณ ¼ ถ้วยตวง แล้วตามด้วยน้ำต้มเดือด น้ำยาล้างจานจะลงไปกัดคราบไขมันให้หลุดออกจากท่อ หากมีเศษขยะหรือเส้นผมให้ดึงออกมาด้วยเพื่อลดสาเหตุที่ทำให้ท่อตัน
  3. สายทะลวงท่อน้ำอุดตัน ใช้สายทะลวงเข้าไปพร้อมกับเปิดน้ำทิ้งหรือกดชักโครกไล่สิ่งอุดตันตามไปด้วย
  4. น้ำยาฟอกขาว เริ่มจากถอดตัวกรองน้ำที่ปากท่อออกก่อน จากนั้นเทน้ำยาฟอกผ้าขาวลงประมาณ 1 ถ้วยตวง ทิ้งไว้ 10 นาที เปิดน้ำให้ไหลลงไปในท่อแล้วทำความสะอาด
  5. ผลิตภัณฑ์เอนไซม์ ส่วนมากจะมีขายตามห้างสรรพสินค้า แนะนำให้เลือกชนิดที่ไม่ทำลายท่อและอ่านคำแนะนำของอัตราส่วน ให้ปล่อยให้เอนไซม์ทำงานโดยการทิ้งไว้ 1 คืน แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งในตอนเช้า
  6. เกลือ เบคกิ้งโซดา และน้ำส้มสายชู โดยเทเกลือขนาดครึ่งถ้วยตวง เบกกิ้งโซดาอีกครึ่งถ้วยตวง และน้ำส้มสายชูอีกครึ่งถ้วยตวง ลงไปในท่อ ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นเทน้ำต้มเดือดตามลงไป เพื่อล้างคราบไขมันที่ติดอยู่ในท่อและกำจัดสิ่งสกปรก
  7. โซดาไฟ  วิธีนี้ควรเตรียมอุปกรณ์ป้องกันด้วย ได้แก่ ถุงมือยาง แว่นป้องกัน หน้ากากอนามัย และควรแก้กับปัญหาส้วมอุดตันเท่านั้น ส่วนวิธีการทำคือ ผสมโดยการเทน้ำเย็นลงในถังประมาณ ¾ แกลลอน ตามด้วยโซดาไฟอีก 3 ถ้วยตวง ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน เมื่อเกิดฟองฟู่และไอร้อนก็รีบเทลงในชักโครก ทิ้งไว้ 20-30 นาที แล้วค่อยเทน้ำต้มเดือดราดลงไป
  8. ถอดท่ออกมาทำความสะอาด ก่อนอื่นปิดวาล์วน้ำให้น้ำหยุดไหล แล้วนำถาดมารองไว้ใต้ท่อน้ำด้านล่าง จากนั้นค่อยๆ ถอดท่อน้ำในส่วนที่เป็นข้อต่อระหว่างอ่างกับผนังออกแล้วนำแปรงสีฟันมาขัดถูทำความสะอาด จากนั้นนำที่ปิดน้ำตรงปากท่อน้ำทิ้งออกมาทำความสะอาดด้วย เมื่อเสร็จก็ต่อกลับเข้าที่เดิม
  9. น้ำร้อน ต้มน้ำให้เดือดจัด จากนั้นนำไปเทลงท่อ 2-3 ครั้ง โดยเว้นระยะครั้งละประมาณ 1-2 นาที
  10. เกลือและเบคกิ้งโซดา โดยการเทเบกกิ้งโซดาประมาณ 1 ถ้วยตวง และเกลือ ½ ถ้วยตวง ลงไปในท่อ ปล่อยทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นเทน้ำต้มเดือดลงไปในท่ออีก 2 ถ้วยตวง เพื่อขจัดคราบมันและสิ่งสกปรกต่างๆ

วิธีที่นำมาฝากเป็นวิธีเบื้องต้น แต่ทั้งนี้ถ้าไม่อยากให้เป็นปัญหาระยะยาวควรป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ เช่น เทเศษอาหารต่างๆลงถังขยะก่อนล้างจาน หรือหมั่นกำจัดเส้นผมในห้องน้ำ ก็จะช่วยป้องกันสาเหตุที่จะทำให้ท่อน้ำอุดตันได้

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์