เลือก Capacitor อย่างไรให้ถูกต้อง ! 

คาปาซิเตอร์ (Capacitor) หรือตัวเก็บประจุไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทำหน้าที่ในการเก็บสะสมประจุไฟฟ้า หรือคายประจุไฟฟ้า แรงเคลื่อนไฟฟ้าไม่สามารถตกคร่อมคาปาซิเตอร์ทันที แต่ต้องใช้เวลาให้มันค่อยๆเปลี่ยนแปลงประจุไฟฟ้า

 การเลือกใช้คาปาซิเตอร์ ทำได้ดังนี้

  • เลือกจากหน่วยของคาปาซิเตอร์หรือที่เรียกว่าค่าไมโครฟารัด (ค่าความจุของตัวเก็บประจุ) ข้อสำคัญของการเลือกใช้ในข้อนี้คือควรเลือกคาปาซิเตอร์ที่ตรง หรือใกล้เคียงกับคาปาซิเตอร์ตัวเก่ามากที่สุด
  • ไม่ควรเลือกคาปาซิเตอร์ที่ราคา เนื่องจากหากคาปาซิเตอร์ที่มีราคาถูกมาก อาจไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงความปลอดภัย โดยคาปาซิเตอร์ที่มีราคาถูกมากอาจทำให้มอเตอร์สามารถระเบิดได้ หรืออาจทำให้ตัวไมโครลกลงหลังจากใช้งานได้ไม่นานนัก โดยตามมาตรฐานแล้วคาปาซิเตอร์ที่มาจากโรงงานจะมีค่าไมโครบวกลบจากค่าไมโครที่ตีอยู่บนตัวของคาปาซิเตอร์ไม่เกิน 5% 
  • โดยปกติแล้วค่าคาปาซิเตอร์ตามมาตรฐานสูงทั่วไปจะสามารถทนทานและสามารถใช้งานได้เป็นปีในกรณีที่ใช้ให้ถูกวิธี และค่าไมโครจะลดลงหลังจากการใช้งานได้ไม่กี่เดือน
  • ค่าโวลต์ที่ระบุไว้บนตัวของคาปาซิเตอร์ นั่นหมายถึงแรงดันที่ตัวคาปาซิเตอร์ตัวนั้นสามารถทนได้ ซึ่งควรศึกษาให้ดีก่อนเลือกใช้งาน และเลือกค่าโวลต์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน 
  • ค่าโวลต์สูงแสดงว่าคาปาซิเตอร์ตัวนั้นมีแรงทนที่สูง แต่ราคาของคาปาซิเตอร์จะแปรผันตามค่าโวลต์ที่สูงขึ้นของคาปาซิเตอร์
  • ยี่ห้องของคาปาซิเตอร์ ควรเลือกซื้อคาปาซิเตอร์ที่ได้รับมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นคาปาซิเตอร์ที่ทำการผลิตในประเทศ หรือคาปาซิเตอร์ที่ได้รับการผลิตในต่างประเทศ ควรเลือกที่ได้รับมาตรฐาน และสามารถมั่นใจได้ ในกรณีที่เป็นคาปาซิเตอร์ที่ได้รับมาตรฐานทั่วโลกนั้นมักมีการการันตีเพื่อเป็นการยืนยันว่ามีมาตรฐาน

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์