ก่อนการใช้น้ำประปาในการบริโภค เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้งาน ควรรองน้ำตั้งไว้ก่อนใช้งานประมาณ 20-30 นาที หรืออย่างน้อย 1 คืน กลิ่นคลอรีนจะหายไป สามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจ เช่น การนำน้ำแช่ตู้เย็น ช่วยเพิ่มความสดชื่นและรสชาติ เป็นต้น หรือนำน้ำต้มประมาณ 3-5 นาที ก่อนใช้งาน หรือการใช้งานร่วมกับเครื่องกรองน้ำชั้นถ่านและชั้นเรซิ่นที่ความละเอียดในการกรองสูง ซึ่งสามารถช่วยลดกลิ่น เชื้อโรค และความกระด้าง หลังจากนั้นฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยแสงอัตราไวโอเลตหรือแก๊สโอโซน และควรเลือกใช้งานเครื่องกรองน้ำที่ได้รับการทำความสะอาดท่อส่งน้ำอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค ทั้งนี้คลอรีนในน้ำประปาในปริมาณ 0.2-0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งกำหนดโดยองค์การอนามัยโลกและไม่มีอันตรายต่อการบริโภคอุปโภค ส่วนกลิ่นในน้ำประปา คือ การตกค้างจากการฆ่าเชื้อโรคไหลเข้าสู่ท่อส่งน้ำตั้งแต่โรงผลิตน้ำถึงบ้านพักอาศัย นอกจากนี้ในช่วงฤดูแล้งจะมีการเพิ่มปริมาณคลอรีน เพื่อป้องกันการเกิดโรคระบาด ซึ่งจะส่งผลให้น้ำประปามีกลิ่นมากขึ้นกว่าเดิม

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างสารอินทรีย์และคลอรีน ทำให้เกิดสารไตรฮาโลมีเทน (THMs) ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ทั้งนี้ระบบน้ำประปามีการควบคุมปริมาณสารอินทรีย์ไม่ให้มีความขุ่นไม่เกิน 5 NTU ปริมาณ THMs ประมาณไม่เกิน 1 sum of ratio และมีการเฝ้าระวังตรวจสอบคุณภาพน้ำดิบก่อนการผลิตน้ำประปาอยู่เสมอ ดังนั้นการเกิดสารไตรฮาโลมีเทนจึงเกิดขึ้นได้น้อย หรือเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้งาน ผู้บริโภคสามารถรองน้ำใส่ภาชนะและสังเกตความใสของน้ำ ไม่มีตะกอน และมีกลิ่นคลอรีน แสดงให้เห็นถึงคุณภาพของน้ำประปา ซึ่งได้รับการฆ่าเชื้อเรียบร้อย

ขั้นตอนการผลิตน้ำประปา

  1. นำน้ำดิบจากแหล่งน้ำธรรมชาติ เข้าสู่การปรับปรุงคุณภาพน้ำ กำจัดสิ่งสกปรกและสารอินทรีย์จากสิ่งมีชีวิตในขั้นตอนเบื้องต้นด้วยสารส้ม หรือปูนขาว
  2. กำจัดตะกอนและเชื้อจุลินทรีย์ โดยผ่านขั้นตอนการกรองที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อเพิ่มความใสของน้ำ
  3. ฆ่าเชื้อโรคด้วยคลอรีน เพื่อเพิ่มความสะอาดของน้ำประปา
  4. ปล่อยน้ำประปาไหลสู่ท่อส่งน้ำ เพื่อลำเลียงน้ำสำหรับใช้งานภายในบ้านพักอาศัย

ปั๊มบ้านบอกต่อ! กับเกร็ดความรู้เรื่องปั๊มน้ำ และสารพัดวิธีแก้ปัญหาจุกจิกภายในบ้าน เรามีคำตอบให้คุณได้ทุกวัน
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 15 วัน) (งานติดตั้ง 90 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์หยุดนักขัตฤกษ์