ลูกปืนปั๊มน้ำมีหน้าที่อะไร?

    ตลับลูกปืน (Bearing) เป็นชิ้นส่วนสำคัญของปั๊มน้ำและเครื่องจักรและเครื่องยนต์ โดยลักษณะของตลับลูกปืนจะเป็นตลับวงแหวนแล้วมีลูกปืนบรรจุอยู่ภายใน สำหรับปั๊มน้ำลูกปืนจะทำหน้าที่รองรับเพลาขับให้เที่ยงตรงทั้งในแนวรัศมีและแนวแกน ทำหน้าที่ในการถ่วงน้ำหนักระหว่างตัวปั๊มกับมอเตอร์ ทำให้ปั๊มมีความเสถียรในระหว่างการทำงาน และถ่ายทอดแรงที่เกิดขึ้นจากเพลาลงไปสู่อุปกรณ์ต่างๆของเครื่องจักรหรือปั๊มที่มีการหมุน ช่วยลดแรงเสียดทานหรือลดความฝืด (friction) ระหว่างการหมุนหรือการเลื่อนชิ้นส่วนอื่น 

สำหรับตลับลูกปืนหรือแบริง สามารถถอดเปลี่ยนได้เมื่อเกิดการชำรุด โดยทั่วไปอายุการใช้งานจะอยู่ที่ 3 – 5 ปี ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ซึ่งสิ่งที่จะส่งผลต่ออายุการใช้งานของลูกปืน มีดังนี้

  1. คุณภาพของลูกปืน ควรเลือกใช้ลูกปืนที่มาจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน อายุการใช้งานยาวนานกว่าโรงงานที่ไม่ได้มาตรฐาน
  2. การอัดจาระบี อีกหนึ่งเหตุผลที่ลูกปืนเสื่อมสภาพเร็วคือ การใช้จาระบีผิดประเภทหรือจารบีเก่า และปริมาณจาระบีก็มีส่วน เพราะหากอัดจาระบีเยอะเกินไปจะทำให้ตลับลูกปืนทำงานภายใต้ความร้อนที่สูงเดินไป และหากอัดจารบีน้อยเกินไปอาจจะทำให้ลูกปืนมีแรงเสียดทานที่สูงเกินไปเช่นกัน
  3. การถอดหรือประกอบตลับลูกปืนผิดวิธี มักจะมีช่างที่จะใช้ค้อนตอกตลับลูกปืน ทำให้ลูกปืนเกิดความเสียายได้ง่ายๆ วิธีที่ถูกต้องช่างต้องใช้อุปกรณ์สำหรับถอดลูกปืนโดยเฉพาะ
  4. ตัวปั๊มน้ำหรือเครื่องจักรมีปัญหา หากเพลามีอาการสั่นสะเทือนมากผิดปกติ หรือตัวปั๊มน้ำหรือเครื่องจักรมีเสียงดังมาก ปกติสิ่งแรกที่เสียคือลูกปืน พากพบลูกปืนเสื่อมสภาพเร็วเกินไปให้ตรวจสอบปั๊มน้ำหรือเครื่องจักรด้วยเช่นกัน

ปั๊มบ้านบอกต่อ! กับเกร็ดความรู้เรื่องปั๊มน้ำ และสารพัดวิธีแก้ปัญหาจุกจิกภายในบ้าน เรามีคำตอบให้คุณได้ทุกวัน
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 15 วัน) (งานติดตั้ง 90 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์