ช้เทปพันเกลียวท่อน้ำอย่างไร ให้น้ำไม่รั่วซึม?

เทปพันท่อประปา เป็นตัวช่วยสำคัญในงานประปาที่ช่วยป้องกันน้ำรั่วซึมที่เกิดจากเกลียวไม่แน่น ไม่สนิทกัน หลาย ๆ คนคงสงสัยว่าจะใช้เทปพันท่อน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี บทความนี้เรามาแชร์วิธีพันเทปให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ปัญหาการรั่วซึมมักเกิดจากการเลือกใช้อุกรณ์ที่ไม่เหมาะสมในการวางท่อประปาระหว่างจุดเชื่อมต่อท่อน้ำ ซึ่งจะเป็นข้อต่อแบบเกลียว อุปกรณ์ประปาที่ใช้การสวมข้อต่อแบบเกลียว เช่น ก๊อกน้ำ สต๊อปวาล์ว เมื่อเราพันเทปพันเกลียวท่อน้ำแล้วจะทำให้รอยต่อติดกันสนิทกัน น้ำจึงไม่รั่วซึมนั่นเอง เมื่อวางระบบท่อประปา เราจึงควรมีเทปพันเกลียวเป็นตัวช่วยสำคัญ

 เทคนิคพันเทปให้น้ำไม่รั่วซึม

  1. ก่อนเทปพันท่อน้ำ ต้องทำความสะอาดปลายท่อที่จะสวมข้อต่อก่อน โดยทำความสะอาดทั้งด้านในและด้านนอกให้สะอาด จนมั่นใจว่าไม่มีเศษฝุ่นหรือสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เพราะจะทำให้เวลาสวมข้อต่อเข้าไป อาจจะทำให้เกลียวเสียรูปทรงได้
  1. เริ่มพันเทป ก่อนพันเทปให้ลองสวมอุปกรณ์ดูก่อนว่าแน่นหรือหลวมแค่ไหน เพื่อกะรอบในการพันเทป แล้วมาเริ่มพันเทปโดยใช้มือซ้ายจับท่อ มือขวาจับเทปพันเกลียวไว้ โดยพันตามเข็มนาฬิกา และพยายามพันให้เรียบสนิทเข้ากันกับปลายท่อ
  1. ตรวจสอบความแน่น ให้ลองบิดข้อต่อ ถ้ารู้สึกว่าเทปแน่นดีก็เป็นอันเรียบร้อย

ข้อแนะนำสำหรับการพันเทปในที่แคบที่เราไม่สามารถถอดท่อออกมาพันด้านนอกได้ วิธีการคล้ายกับการพันแบบปกติเลย เพียงแต่ว่าเราจะนำเทปมาพันไว้ที่ไม้เสียบลูกชิ้น แล้วนำไปพันที่ข้อต่อโดยระวังอย่าให้เทปขาดหรือย่น เมื่อพันเสร็จแล้วทดสอบความแน่นตามด้านบนก็เสร็จเรียบร้อย

สิ่งสำคัญหลังพันเทปพันท่อน้ำรั่วแล้ว ไม่ควรใช้เครื่องมือช่วยขันก๊อกน้ำ ให้ใช้เพียงมือหมุนก็พอ เพราะการใช้เครื่องมือช่วยจะไม่รู้สึกถึงความตึงมือ ขันยังไงก็เข้า ทำให้อาจจพบปัญหาท่อแตกได้ เมื่อติดตั้งเรียบร้อยให้ทดลองเปิดน้ำดู หากยังพบว่ามีน้ำรั่วซึมออกมา สามารถใช้เทปพันเพิ่มอีกได้ 

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์