ความหมายของการย้อมสีเสื้อผ้า คือ การนำเสื้อผ้าสีต่าง ๆ มาย้อมกับสีย้อมสีใหม่ ทำให้เกิดเป็นสีใหม่ โดยเกิดจากการผสมของสีเสื้อผ้าเดิมผสมกับสีย้อม เช่น เสื้อผ้าสีเหลือง ผสมกับสีย้อมสีน้ำเงิน จะได้เสื้อผ้าที่ย้อมแล้วเรียบร้อยเป็นสีเขียว

วิธีการย้อมสีเสื้อผ้า โดยใช้สีเคมีในการย้อม

 1. เตรียมผ้าฝ้าย / ผ้าผ้าไนลอน / ผ้าเรยอนที่ผ่านการซักทำความสะอาด เพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรก / น้ำยาสำหรับฟอกสี (Bleach) ออกก่อนนำไปย้อมสี (ไม่ควรใส่น้ำยาปรับผ้านุ่ม) แล้วทำให้แห้งสนิท น้ำหนักโดยประมาณ 1 ขีด
 1. เตรียมสีเคมีย้อมสีผ้าฝ้าย / ผ้าผ้าไนลอน / ผ้าเรยอน ในอัตราส่วน 1 ซอง ต่อน้ำ 2 ลิตร ต่อเกลือ 40 กรัม เกลือมีคุณสมบัติช่วยให้สีย้อมติดทนได้นาน / ติดทนดี และช่วยให้สีย้อมไม่ด่าง
 1. ละลายส่วนผสมให้เข้ากัน และนำตั้งไฟประมาณ 1 ชั่วโมง พร้อมทั้งใส่ผ้าที่ต้องย้อมสี และในระยะ 20 นาทีให้หมั่นคนผ้าอย่างสม่ำเสมอ 
 1. หลังจากนั้นนำผ้าที่ได้ ตากไว้ประมาณ 5 นาที
 1. หลังจากตากแล้ว ให้นำผ้าที่ได้ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
 1. หลังจากนั้นนำผ้าที่ได้ ตากให้แห้งสนิท จึงนำมาสวมใส่

วิธีการย้อมสีเสื้อผ้า โดยใช้สีจากธรรมชาติในการย้อม

 1. นำน้ำผสมกับเกลือตั้งไฟและต้มให้น้ำเดือด เกลือมีคุณสมบัติช่วยให้สีย้อมติดทนได้นาน / ติดทนดี และช่วยให้สีย้อมไม่ด่าง
 1. เตรียมหั่นให้มีขนาดที่เล็กลง / สับสีย้อมจากธรรมชาติ เช่น เปลือกมะพูด แก่นเข ครั่ง คราม ขมิ้น ชบา ดอกอัญชัน กะหล่ำสีม่วง กาแฟ ถุงชา แบล็กเบอร์รี องุ่นสีดำ เปลือกหัวหอมใหญ่ ผลสมอ เปลือกสมอ เปลือกมะกอกเลื่อม เปลือกมะเขือเทศ เปลือกวอลนัท เปลือกฟักทองน้ำเต้า ผลมะเกลือ ผลกระจาก หรือ ถั่วดำ เป็นต้น นำใส่ถุงตาข่ายแล้วใส่ลงไปพร้อมต้มกับน้ำผสมกับเกลือตั้งไฟให้เดือด
 1. ใส่ผ้าที่ต้องย้อมสี และในระยะ 30 นาที ให้หมั่นคนผ้าอย่างสม่ำเสมอ
 1. นำผ้าขึ้นจากกระทะ พักให้เย็นลง หากสังเกตสีย้อมเป็นไปตามความต้องการแล้ว
 1. ให้นำผ้าที่ได้ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
 1. หลังจากนั้นนำผ้าที่ได้ ตากให้แห้งสนิท จึงนำมาสวมใส่

วิธีการย้อมสีเสื้อผ้าโดยใช้วิธีง่าย ๆ เพียง 6 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

 1. เตรียมผสมน้ำอุ่นลงในถังขนาดใหญ่
 1. เติมสีและผสมสีย้อมลงในน้ำอุ่น ตามความต้องการ
 1. นำผ้าจุ่มน้ำให้เปียกและบิดหมาด ก่อนนำผ้าไปย้อมสี
 1. นำผ้าใส่ลงในถังสีย้อม
 1. หมั่นคนผ้าอย่างสม่ำเสมอ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
 1. หลังจากนั้น นำผ้าแช่ไว้ประมาณ 30 นาที และบิดผ้าให้หมาด เพื่อทำความสะอาดสีย้อมส่วนเกินออก

ข้อควรระวังในการย้อมสีเสื้อผ้า

 1. หากเตรียมผ้าโทเร / ผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester) / ผ้าใยสังเคราะห์ / ผ้าที่ไม่ใช่ผ้าฝ้ายแท้ เป็นต้น ผ้าดังกล่าวต้องใช้สีย้อมโดยเฉพาะเท่านั้น
 1. ผ้าที่มีลักษณะพิเศษ เช่น ผ้ากันน้ำ / ผ้าร่ม / ผ้าที่ต้องซักแห้งเท่านั้น / ผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester) / ผ้าอะคริลิค (Acrylic) / ผ้าอะซิเตท (Acetate) / ผ้าสแปนเด็กซ์ ไม่ควรนำมาย้อมสี เนื่องด้วยสีย้อมจะไม่สามารถซึมผ่านเนื้อผ้าได้ / ติดได้ยาก
 1. ผ้าไนลอน สามารถเลือกใช้สีย้อมเป็นสีร้อน ส่วนผ้าฝ้ายสามารถเลือกใช้สีย้อมเป็นสีร้อน หรือใช้สีย้อมเป็นสีเย็น
 1. หากย้อมสีเสื้อผ้า โดยใช้สีย้อมเป็นสีเย็น ควรนำผ้าที่ย้อมเรียบร้อยแล้วไปซักทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกและน้ำร้อน หลังจากล้างด้วยน้ำสะอาดแล้ว 1 ครั้ง เพื่อทำความสะอาดสีย้อมส่วนเกินออก
 1. การย้อมสีเสื้อผ้าโดยวิธี Direct สีย้อมอาจจะไม่ติดทนนาน ดังนั้น ควรย้อมแช่น้ำยาย้อมอีกครั้ง (การตกแต่งป้องกันสีตก) หลังจากย้อมในรอบแรกเรียบร้อยแล้ว
 1. วิธีการป้องกันสีตก ให้เตรียมผ้าที่ผ่านการซักทำความสะอาดแล้ว ทำให้แห้งสนิท น้ำหนักโดยประมาณ 1 ขีด ต่อน้ำ 1 ลิตร ต่อน้ำยาย้อมกันสีตก ½ ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำส้มสายชู หรือ กรดน้ำส้ม 1 ช้อนโต๊ะ และนำไปละลายด้วยน้ำร้อน หลังจากนั้นนำผ้าแช่ไว้ประมาณ 20 นาที แล้วจึงนำไปตาก โดยไม่ต้องล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
 1. วิธีการป้องกันสีตก ให้เตรียมผ้าที่ผ่านการซักทำความแล้ว ทำให้แห้งสนิท ต่อน้ำ 1 ลิตร ต่อสารส้ม 1 กำมือ และนำไปตั้งไฟ หลังจากนั้นนำผ้าแช่ไว้ให้ชุ่ม ก่อนนำขึ้นมาย้อมสีเสื้อผ้า สารส้มมีคุณสมบัติช่วยให้สีย้อมติดทนได้นาน / ติดทนดี และช่วยให้สีย้อมไม่ด่าง
 1. วิธีการป้องกันสีตก ให้นำเสื้อผ้าที่ย้อมสีเรียบร้อยแล้ว ผ่านการล้างด้วยน้ำสะอาดและตากให้แห้ง ให้นำน้ำผสมกับเกลือสมุทรบดละเอียด หลังจากนั้นนำผ้าแช่ไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง ก่อนนำไปซักทำความสะอาดอีกครั้ง
 1. ควรเลือกใช้ภาชนะที่สามารถจุผ้าและน้ำได้ โดยที่ผ้าจมอยู่ใต้น้ำ
 1. ควรนำผ้าจุ่มน้ำให้เปียกและบิดหมาด ก่อนนำผ้าไปย้อมสี จะช่วยให้การย้อมติดสีได้ดียิ่งขึ้น
 1. หากใช้ส่วนผสมในอัตราส่วนที่น้อยกว่า (สีเคมีย้อม ในอัตราส่วน 1 ซองต่อน้ำ 2 ลิตร ต่อเกลือ 40 กรัม) จะได้เสื้อผ้าย้อมสีที่ให้สีอ่อนกว่า
 1. หากใช้ส่วนผสมในอัตราส่วนที่น้อยกว่า (สีเคมีสำหรับช่วยย้อมเสื้อผ้าที่เลือกใช้ใช้สีย้อมเป็นสีเย็น [Cold Water Fix และเกลือ) จะได้เสื้อผ้าย้อมสีที่ให้สีอ่อนกว่า
 1. ขณะย้อมสีเสื้อผ้า ควรสวมใส่ถุงมือและสวมหน้ากาก
 1. ไม่นำผ้าที่มีสีไม่สม่ำเสมอกัน / สีซีด มาย้อมสี ควรใช้น้ำยากำจัดสี (Dygon) เพื่อปรับความสม่ำเสมอของเนื้อผ้า และทำให้สีย้อมติดทนได้อย่างทั่วถึงกัน หรือมีสีที่สม่ำเสมอกัน
 1. ไม่ควรย้อมผ้าสีเข้มให้เป็นผ้าสีอ่อน หากยังไม่ได้ใช้น้ำยากำจัดสี (Dygon) เพื่อปรับให้สีผ้าอ่อนลงก่อนนำไปย้อมสี
 1. ไม่สามารถย้อมผ้ากลบสีย้อมเดิมได้ เนื่องด้วยสีย้อมเสื้อผ้าเป็นสีโปร่งแสง และทำให้เกิดเป็นสีใหม่ โดยเกิดจากการผสมของสีเสื้อผ้าเดิมผสมกับสีย้อม เช่น เสื้อผ้าสีเหลือง ผสมกับสีย้อมสีน้ำเงิน จะได้เสื้อผ้าที่ย้อมแล้วเรียบร้อยเป็นสีเขียว
 1. ไม่ควรย้อมสีเสื้อผ้า เพียงแค่เพราะต้องการกลบลายของเสื้อผ้า เนื่องด้วยการย้อมสีเสื้อผ้าไม่ได้ช่วยกลบลาย แต่ทำให้สีเสื้อผ้าและลายเปลี่ยนสีไปจากเดิม
 1. ไม่ควรใช้สีย้อมเดิมซ้ำ เพราะจะทำให้การย้อมสีไม่ติด เนื่องด้วยสีย้อมได้ย้อมเสื้อผ้าไปแล้ว 1 ครั้ง

วิธีแก้ปัญหา หากสีตกใส่เสื้อผ้า

 1. นำน้ำตั้งไฟให้เดือดผสมกับน้ำส้มสายชู หลังจากนั้นนำผ้าแช่ไว้ประมาณ 20 – 30 นาที ก่อนนำไปซักทำความสะอาดอีกครั้ง
 2. นำน้ำยาล้างจานผสมกับผงซักฟอก ป้ายบริเวณเสื้อผ้าที่สีตกและขยี้เบา ๆ พักไว้ประมาณ 1 คืน ก่อนนำไปซักทำความสะอาดอีกครั้ง

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์