หลังจากเราใช้น้ำที่เราใช้ในทุกๆวันแล้วเราปล่อยน้ำเสียลงไปนั้น น้ำเสียดังกล่าวจะมีน้ำมันและไขมันปนอยู่ ลงไปมาก ซึ่งการที่เราไม่กำจัดสิ่งเหล่านี้ออกไปก่อนที่จะปล่อยน้ำเสียลงไปนั้น สิ่งที่จะตามมาก็คือ “ท่อระบายน้ำเกิดการอุดตัน” นั่นเอง ซึ่งถังดักไขมัน หรือ บ่อดักไขมัน เป็นอุปกรณ์ที่จะทำการดักจับไขมัน กักน้ำเสียเอาไว้ช่วงเวลาหนึ่ง เพื่อแยกน้ำมันและไขมันออกจากน้ำเสียแล้วจากนั้นจะทำการปล่อยน้ำทิ้งเพื่อลงสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะตามปกติต่อไป

ซึ่งประโยชน์ของถังดักไขมัน ไม่ใช่เพียงแต่ป้องกันการอุดตันของเศษอาหาร แต่ยังช่วยป้องกันการเกิดกลิ่นจากการสะสมของเศษอาหาร และคอยปรับคุณภาพของน้ำทิ้งให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นและปล่อยสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะ ทำให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ซึ่งการติดตั้งถังดักไขมันนั้นต้องคำนวณจากสมาชิกภายในบ้าน เพราะการเลือกขนาดโดยไม่คำนึงปัจจัยนี้ จะทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานได้หากขนาดไม่เหมาะสมกับการใช้งาน โดยถังดักไขมันมีหลากหลายขนาดตั้งแต่ 15 ลิตรไปจนถึง 1,000 ลิตรด้วยกัน หากสมาชิกในบ้านมี 1-5 คน ใช้ถังดักไขมันขนาด 15 ลิตรก็เพียงพอ หากสมาชิกมี 6-10 คน ควรเลือกใช้ขนาด 30 ลิตร

ถังดักไขมันมี 2 ประเภท

  • ถังดักไขมันสำหรับใต้ซิงค์

เป็นถังไขมันสำหรับตั้งพื้น เหมาะสำหรับวางใต้ซิงค์ ซึ่งใช้งานได้ทั้งบ้าน คอนโด และทาวน์โฮม ติดตั้งง่ายและใช้พื้นที่น้อย

  • ถังดักไขมันสำหรับฝังใต้ดิน

คือถังไขมันที่ค่อนข้างใช้พื้นที่กว้าง เพราะต้องเป็นการฝังลงไปไว้ในใต้ดินบริเวณนอกตัวบ้าน เหมาะกับบ้านเดี่ยว

ข้อควรรู้  ! การปล่อยน้ำเสียจากครัวโดยไม่ผ่านถังดักไขมันนั้นไม่เพียงแต่ทำให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์ท่อของบ้านเพียงอย่างเดียว แต่ยังทำลายสิ่งแวดล้อมและยังผิดกฎหมายอีกด้วย

สรุปได้ว่า ถังดักไขมัน นั้นจำเป็นต่อทุกครัวเรือนจริงๆ เพราะไม่เพียงแต่ท่อระบายน้ำในครัวนั้นเกิดการอุดตัน แต่ท่อระบายน้ำสาธารณะนั้นก็เกิดปัญหาการอุดตันไปด้วยนั้นเอง ทั้งเศษอาหาร สิ่งแปลกปลอมต่างๆ ตกค้างอยู่ตามท่อซึ่งเป็นเหตุให้เกิดกลิ่นและเน่าเหม็น และในที่สุดก็สะสมจนเป็นเมือกไขมันที่หนาและอุดตันตามท่อนั่นเอง อีกทั้งยังกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่างๆได้อีกด้วย

เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้รู้หลักการทำงานของปั๊มน้ำ
แต่หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือ เช่น ปั๊มน้ำดังไม่หยุด ปั๊มน้ำดังตลอด ปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ ปั๊มน้ำดังเป็นระยะๆ หรืออาการต่างๆ
น้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ
– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.
– รับประกัน(งานซ่อม 7 วัน) (งานติดตั้ง 30 วัน)
– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)
เพื่อให้ลูกค้าได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทันท่วงทีและไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกันอีกด้วยครับ
แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ
โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban
ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์