ถังเก็บน้ำ ต้องวางตรงไหน ?

ตำแหน่งของการวางถังเก็บน้ำ นั้นมีหลากหลายวิธีที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับพื้นที่รอบๆ ตัวบ้านและงบประมาณที่จัดสรรไว้ โดยการวางตำแหน่ง ถังเก็บน้ำแต่ละวิธีนั้นมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน โดยวิธีที่แนะนำนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี 

วิธีที่ 1 เป็นวิธีสำหรับบ้าน 1-2 ชั้น หากเป็นบ้าน 3  ชั้นที่ไม่เกิน 15 เมตร ก็สามารถใช้วิธีการติดตั้งนี้ได้ แต่ต้องเลือกขนาดปั๊มน้ำให้เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการ

จะเป็นวิธีการติดตั้ง โดยเริ่มจาก มิเตอร์น้ำ ส่งน้ำไปเก็บที่แทงค์น้ำ จากนั้นปั๊มน้ำจะส่งน้ำเข้าไปยังตัวบ้าน

วิธีที่ 2 เป็นวิธีสำหรับบ้าน 3 ชั้นขึ้นไป โดยจากมิเตอร์ จะส่งน้ำไปเก็บที่แทงค์น้ำ จากนั้นปั๊มจะส่งขึ้นไปที่ถังเก็บน้ำด้านบน และปั๊มด้านบนจะทำหน้าที่ส่งน้ำเข้าตัวบ้านหรืออาคาร หากไม่มีปั๊มน้ำด้านบน อาจทำให้แรงส่งน้ำเข้าตัวบ้านหรืออาคารอาจไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้น้ำไหลค่อนข้างเบาได้ และถังเก็บน้ำด้านบนไม่ควรใหญ่จนเกินไป ควรเป็นถังเตี้ยและกว้าง หากไม่เพียงพอต่อความต้องการให้ใช้จำนวน 2 ถังแทนการใช้ถังที่ใหญ่ประมาณ 500-600 ลิตร และพยายามวางบนหัวเสาหรือคานเนื่องจากพื้นไม่ควรรับน้ำหนักที่มากเกินไป

ซึ่งการติดตั้งถังเก็บน้ำนั้นบ้านที่มีขนาดพื้นที่จำกัด อาจวางแทงค์น้ำไว้หน้าบ้าน และควรติดตั้งไว้ฝั่งเดียวกันกับมิเตอร์น้ำ จะทำให้เดินท่อเข้าถังเก็บน้ำได้ง่ายและบริเวณที่ติดตั้งถังเก็บน้ำ จะต้องมีการเผื่อพื้นที่ในการติดตั้งปั๊มน้ำด้วยห่างกันไม่เกิน 2 เมตร เพราะตัวถังเก็บน้ำและตัวปั๊มน้ำไม่ไม่ควรตั้งห่างกันมากเกินไป เพราะจะทำให้ปั๊มทำงานได้ไม่ดี และควรตั้งในที่ร่ม และพื้นที่ราบเรียบ หากตั้งในพื้นที่ไม่เรียบ ลาดเอียง ไม่เสมอกัน หรือมีเศษหินจะทำให้ถังได้รับความเสียหายหรือเกิดการแตกหักได้ หรือจะเทปูน ปูพื้นสำหรับการวางถังเก็บน้ำ และในบริเวณด้านบนเหนือถังเก็บน้ำนั้นควรมีพื้นที่ในการเผื่อสำหรับเปิดฝาเพื่อล้างถังเก็บน้ำหรือดูแลรักษาภายในถังเก็บน้ำ

หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือน้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ

เพื่อการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด รวดเร็วทันใจโดยช่างผู้เชี่ยวชาญและมากประสบการณ์ ไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกัน 

– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.

– รับประกัน 

– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)

แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ

โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban

ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์