3 step จบปัญหาปั๊มน้ำตัด !  ปั๊มน้ำกระตุก !

ปัญหาปั๊มน้ำทำงานถี่ๆ หรือชักกระตุกในเพียงไม่กี่ขั้นตอน ปั๊มน้ำเป็นอุปกรณ์ที่มีในแทบทุกบ้าน เพื่อการส่งน้ำไปยังจุดจ่ายน้ำต่างๆ ในบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้น้ำ ไม่ให้ขาดแรงส่งน้ำหรือไม่มีน้ำใช้ แต่หากปั๊มน้ำมีปัญหาหรือความผิดปกติในการทำงานเช่น ไม่มีแรงดันที่มากพอทำให้น้ำไหลค่อนข้างเบา หรือปั๊มน้ำตัดบ่อย ทำงานถี่ๆ หรือปั๊มแบบชักกระตุกขณะเปิดใช้น้ำ ส่วนมากจะเจอปัญหานี้ในปั๊มน้ำอัตโนมัติถังความดัน (ปั๊มน้ำถังกลม) ที่มีตัวเครื่องอยู่ด้านบนและมีถังอากาศอยู่ด้านล่าง มักจะเกิดขึ้นเมื่อใช้งานปั๊มน้ำไปได้ระยะเวลาหนึ่ง เมื่อน้ำไหลเข้ามาแทนที่อากาศจนเต็มถัง ปริมาณของความดันอากาศนั้นจะลดลง จากนั้นจะทำให้ไม่มีแรงดันอากาศในถังช่วยส่งน้ำออกจากถังความดัน จึงส่งผลให้มอเตอร์ของปั๊มนั้นจึงต้องทำงานถี่ๆ 

  1. ปลดเบรคเกอร์เพื่อตัดกระแสไฟของปั๊มน้ำ จากนั้นปิดวาล์วน้ำที่ออกจากถังเก็บน้ำมายังปั๊มน้ำท่อนบน และปิดวาล์วน้ำออกที่ต่อจากปั๊มน้ำท่อนล่างเข้าบ้าน จากนั้น หมุนเปิดจุก รูระบายน้ำโดยไขควงหรือมือ ที่ด้านล่างของถังความดันปั๊มน้ำ เพื่อถ่ายน้ำในถังออก เพื่อให้น้ำมีแรงดันเล็กน้อยช่วงหมุนจุกออก และจะไหลอ่อนๆ  
  2.  ไขจุกวาล์วอากาศด้านบนของปั๊มน้ำออก เพื่อให้อากาศเข้าไปในถังความดันใหม่ น้ำที่ระบายออกจะไหลแรงขึ้น และรอจนน้ำระบายออกจนน้ำเริ่มไหลเอื่อยลง ก็สามารถปิดจุกรูระบายน้ำได้โดยควรใช้ไขควงหรือคีมช่วยหมุนให้แน่นใน
  3. ตรวจระดับน้ำบนวาล์วอากาศเข้าให้พอดีขอบร่องบ่าด้านใน แล้วจึงปิดวาล์วอากาศให้แน่น จากนั้นให้เปิดวาล์วน้ำเข้า โดยเปิดเบรคเกอร์ไฟฟ้า แล้วเสียบปลั๊กให้ปั๊มน้ำทำงานสักครู่จนหยุดทำงาน จากนั้นค่อยๆ เปิดวาล์วน้ำออก ให้น้ำไหลเข้าท่อในบ้าน และทดสอบการทำงานของปั๊มโดยเปิดก๊อกหรือจุดจ่ายน้ำในบ้าน จะพบว่าปั๊มกลับมาทำงานปกติโดยปั๊มจะทำงาน และหยุดเป็นจังหวะยาวๆ ไม่ทำงานถี่ๆ หรือชักกระตุกอีก ถือว่าการไล่น้ำในปั๊มเสร็จเรียบร้อย

หากทำตามขั้นตอนทั้งหมดแล้ว ปั๊มน้ำยังมีความผิดปกติอยู่หรือไม่สามารถแก้ไขได้ อาจเกิดจากอุปกรณ์บางตัวของปั๊มน้ำเสีย จึงควรเรียกช่างผู้มีความเชี่ยวชาญมาตรวจสอบ เนื่องจากปัญหาปั๊มน้ำนั้นมีหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป

หากต้องการให้น้องปั๊มบ้านช่วยเหลือน้องปั๊มบ้านมีบริการซ่อม ติดตั้ง และจำหน่ายปั๊มน้ำ

เพื่อการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด รวดเร็วทันใจโดยช่างผู้เชี่ยวชาญและมากประสบการณ์ ไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกกัน 

– ช่างเข้าหน้างานภายใน 1-3 ชม.

– รับประกัน 

– ทั่วกรุงเทพปริมณฑล และทั่วประเทศ(บางพื้นที่)

แจ้งปัญหาหรือปรึกษาฟรีเกี่ยวกับปั๊มน้ำ

โทร 095-768-8937 หรือ Add line id : @pumpban

ในเวลาทำการ จ-เสาร์ 8.30-17.30น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์